voucher

Dùng nước điện giải chăm sóc cây trồng – Mẹo làm vườn hay không nên bỏ lỡ

Nước điện giải có nhiều mức pH đa dạng, phù hợp để chăm sóc cây được trồng trên các loại đất khác nhau. Chưa hết, nước điện giải còn giúp hạt giống nảy mầm nhanh, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng từ đất cho cây trồng. Vậy, bạn đã biết về mẹo làm vườn hay từ nước điện giải chưa? Cùng theo dõi bài viết này để có thêm bí quyết chăm sóc cây trồng nhé!

1. Nước điện giải là gì?

Nước điện giải là loại nước được tạo ra từ máy điện giải. Trong máy điện giải, nước sẽ được điện phân và tái cấu trúc để tạo thành 3 nhóm nước chính: Nước ion kiềm (pH > 7) , nước trung tính (pH = 7) và nước ion axit (pH < 7). Thông thường, máy điện giải có thể tạo ra từ 5 – 8 loại nước với nhiều mức pH khác nhau.

Tùy vào độ pH mà nước điện giải có thể sử dụng cho các mục đích như: Làm nước uống tốt cho sức khỏe, nấu ăn, chăm sóc sắc đẹp, vệ sinh, khử khuẩn… Ngoài ra, nước điện giải còn được ứng dụng trong việc trồng, chăm sóc cây trồng.

Xem chi tiết: Nước điện giải ion kiềm là gì? Phân tích lợi ích tuyệt vời và tác hại

mô hình điện phân nước ion kiềm

Nước điện giải được tạo ra nhờ sự điện phân và tái cấu trúc nước thành ion H+ và OH-

2. Lợi ích của nước điện giải trong trồng trọt, chăm sóc cây trồng

2.1. Giúp điều chỉnh độ pH của đất

pH của đất ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?

Mỗi loại cây cần một loại đất có độ pH thích hợp để có thể phát triển tốt nhất. Độ pH của đất ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Cụ thể:

  • Đất có tính axit cao (pH từ 3.0 – 5.0): Khiến cây trồng không thể hấp thu được Phốt pho (P), Kali (K), Molipden (Mo.), Bo (B)…
  • Đất có tính kiềm cao (pH từ 7.1 – 8.0): Trong môi trường này, các nguyên tố Sắt (Fe), Mangan (Mn)… sẽ bị giảm khả năng hòa tan.

Bạn cần biết loại đất mà cây trồng ưa chuộng để điều chỉnh lại đất cho phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

đo pH của đất bằng bút thử
pH của đất ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây

Nước điện giải – Loại nước tốt để điều chỉnh độ pH của đất

Nước điện giải sinh ra từ máy điện giải có khả năng giúp điều chỉnh lại độ pH của đất.

Ở những vùng có đất quá chua hoặc bị ảnh hưởng bởi mưa axit, pH của đất thường rất thấp. Sử dụng nước điện giải ion kiềm với độ pH cao có thể giúp pH của đất tăng lên. Ngược lại, với những nơi đất quá kiềm, dùng nước điện giải ion axit có thể giảm tính kiềm trong đất xuống, đưa pH đất trở về trạng thái gần với axit hơn.

2.2. Cấp nước, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, chất khử trùng tự nhiên cho cây trồng

Nước điện giải được tạo ra từ máy điện giải là loại nước tinh khiết, đã được lọc sạch cặn bẩn, clo, vi khuẩn, kí sinh trùng… gây hại cho cây trồng. Đây chính là nguồn nước đảm bảo, thích hợp dùng để tưới cây hàng ngày.

Nước điện giải ion kiềm có kích thước phân tử nhỏ hơn 5 lần so với phân tử nước bình thường. Nhờ đó nước có thể thẩm thấu nhanh, tăng khả năng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng vào trong cây. Nước điện giải ion kiềm còn giúp kích thích sự phát triển của bộ rễ, giúp cây phát triển mạnh hơn. Dùng nước tưới cây sau khi bón phân giúp phân bón hòa tan nhanh. Rễ cây cũng sẽ hấp thu được chất dinh dưỡng dễ dàng, tránh tạo nên môi trường trương ưu quanh bộ rễ gây hại đến cây.

Ngoài ra, nước điện giải ion axit mạnh có độ pH 2.5 – 3.0 còn được dùng như là một chất khử trùng tự nhiên. Dùng loại nước này phun lên cây có thể góp phần tiêu diệt sâu bọ, vi khuẩn, nấm, vi rút. Đây là một sự thay thế an toàn cho các loại hóa chất độc hại thường được sử dụng cho cây trồng.

kích thước phân tử nước ion kiềm
Kích thước phân tử nước ion kiềm nhỏ hơn 5 lần so với phân tử nước thông thường

3. Hướng dẫn sử dụng nước điện giải để trồng, chăm sóc cây

3.1. Ươm hạt giống với nước điện giải

Sử dụng nước điện giải ion kiềm ươm mầm hạt giống giúp tăng tỉ lệ nảy mầm lên đến 80 – 90%, cao hơn khoảng 20% so với khi sử dụng nước máy thông thường theo những bước sau đây:

Bước 1: Cho hạt giống vào chậu nước đựng nước ion kiềm pH 9.5 rồi rửa sơ qua. Nước rửa lần đầu tiên sẽ có màu hơi ngả vàng, bạn chắt nước này đi.

Bước 2: Ngâm hạt giống với nước kiềm mạnh, pH khoảng 11.0 trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Chắt nước ra rồi rửa lại bằng nước kiềm 9.5 cho đến khi nước sạch và trong.

Bước 4: Cho hạt giống vào chai có dung tích thích hợp, đảm bảo có đủ không gian khi hạt nở ra. Đổ nước ion kiềm pH 9.5, mực nước cao gấp rưỡi chiều cao của hạt giống. Ngâm hạt giống trong khoảng 3 – 4 giờ. Thời gian ngâm hạt có thể dài hoặc ngắn hơn tùy theo độ cứng và kích thước của hạt. Sau khi đã ngâm xong thì chắt nước ra.

Bước 5: Tiến hành ủ hạt bằng cách trải đều hạt giống đã ngâm lên khăn giấy thấm nước ion kiềm pH 9.5. Nên đặt khăn giấy lên vật có bề mặt bằng phẳng như khay, đĩa, hộp… Nếu không dùng khăn giấy, bạn có thể dùng bông gòn hoặc vải sẫm màu.

Bước 6: Sử dụng một lớp khăn giấy khác để để phủ lên hạt giống. 

Bước 7: Đặt khay giữ hạt giống cần ủ vào bóng tối, đảm bảo hạt giống luôn ẩm, không được quá ướt hay quá khô. Sau khoảng 5 – 7 ngày khi hạt giống đã nảy mầm thì có thể đem gieo xuống đất.

rau mầm ươm trong khay nhựa
Ươm hạt với nước ion kiềm có tỉ lệ nảy mầm lên đến 80 – 90%

3.2. Tưới cây với nước điện giải

Trước khi tưới hãy kiểm tra pH của đất rồi chọn nước điện giải có mức pH phù hợp để tưới. Khi tưới nước, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Thời gian tưới nước tốt nhất và vào buổi sáng, tránh tưới vào buổi trưa hay buổi tối. Những ngày nắng nóng thì có thể tưới một chút vào buổi chiều.
  • Tập trung vào vùng gốc thay vì tưới vào lá. Tưới vào lá có thể khiến lá bị cháy. Nếu cây đang bị bệnh thì còn khiến cho bệnh dễ lây lan.
  • Mỗi một loại cây sẽ có một nhu cầu khác nhau về độ ẩm. Dựa vào loại cây mà bạn xác định lượng nước cần tưới là ít hay nhiều. Nếu trồng cây trong chậu, chỉ cần tưới cho đến khi thấy nước rỉ ra từ đáy chậu là được.
tưới nước cho chậu sen đá
Cây được tưới với nước điện giải có pH thích hợp sẽ phát triển rất tốt

3.3. Giữ hoa tươi lâu hơn với nước điện giải

Nước ion axit có pH khoảng 5.5 có khả năng giữ cho hoa tươi lâu hơn do đó rất phù hợp hợp để cắm hoa.

Bạn rót nước ion axit cao đến 2/3 bình rồi cắm hoa vào. Sau khoảng 2 – 3 ngày, mực nước trong bình có thể rút bớt. Do đó, nên cấp nước cho hoa đều đặn để giữ hoa tươi lâu nhất có thể.

bình hoa trong nhà bếp
Cây được tưới với nước điện giải có pH thích hợp sẽ phát triển rất tốt

Không chỉ là nước uống tốt cho sức khỏe hay làm đẹp, nước điện giải còn có thể trồng trọt, chăm sóc cây. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều lợi ích của nước điện giải. Để từ có thể tận dụng tối đa nguồn nước quý giá này, phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của gia đình mình.

Trước thực trạng chất lượng nước sinh hoạt bị suy giảm, máy lọc nước điện giải là giải pháp tạo ra nước sạch, tốt cho sức khỏe được người dân tin dùng. Dr. Nước tự hào là trung tâm máy lọc nước số 1 Việt Nam, mang đến cho bạn sản phẩm chính hãng 100% với mức giá tốt nhất, có chế độ bảo hành rõ ràng, đầy đủ. Dr. Nước đã nhận được sự ủy quyền chính thức của nhiều tập đoàn máy lọc nước nổi tiếng thế giới như: FUJI MEDICAL, Kangen – Enagic, Impart International, Panasonic… Chọn mua máy lọc nước điện giải tại Dr. Nước, quyền lợi của quý khách hàng sẽ luôn được đảm bảo.

Để biết những dòng máy lọc nước điện giải đang có mặt tại Dr. Nước, quý khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, cần được tư vấn thêm quý khách vui lòng liên hệ qua:

Công ty TNHH Doctor Nước

HOTLINE: 0909 939 103

Liên hệ bảo hành – CSKH: 0909 632 328

Showroom: 103 – 105 Đường số 1, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Email: info@doctornuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


(Áp dụng cho các sản phẩm độc quyền)